ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำสำหรับออกกำลังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง  (อ่าน 7 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6104
    • ดูรายละเอียด
ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำด้วยออกกำลังโดยเฉพาะ
อย่าเสี่ยงเอาหูฟังตัวโปรดข้าวของเครื่องใช้คุณไปฟังเพลงขณะออกกำลังกาย ถ้าเกิดมันทำไมได้ถูกร่างโครงมาให้ใช้เพื่อ “ออกกำลังโดยเฉพาะอย่างมากมาย” ยิ่งถ้าเป็นหูฟังมูลค่าแพยับยั้ง้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง เหตุเพราะการนำหูฟังสุดที่ถูกชะตาไปใช้งานผิดชนิด ทำให้มีหนทางสูงที่หูฟังจะเสียชีวิตลงมือนวัยอันควรครับ
หูฟังกันน้ำเนื่อวางมือ้วยออกกำลัง (Workout Headphone) ถึงสมมติว่าว่าจะมีหน้าตาคล้ายๆ กับหูฟังกันน้ำทั่วไป ขนาดนั้นคุณลักษณะทางกายภาพหลายๆอย่างก็ผิดแผกแตกต่างจากหูฟังธรรมดากลมกล่อม ด้วยกันปัจจัยสำคัญมากที่เป็นเหตุให้เราควรเลือกสรรใช้งานหูฟังเฉพาะทางเพื่อใช้ในการออกกำลังก็คือ “ความทนทาน” นั่นเองครับ ไม่เหมือนกับเวลาที่เราเลือกซื้อหูฟังปกติเพื่อใช้ฟังเพลง เรื่องสรรพสิ่งคุณภาพเสียงแทบจะเรียกได้ว่าเป็นความหมายอันสำคัญอันสิ้นชีพ 1 หรอก็อันได้เงินเส 2 รองลงมาจากหน้าตาของใช้หูฟังเลยใช่มั้ยล่ะครับ แค่นั้นทาติดขัด้านหูฟังเพื่อออกกำลังนั้น เหตุการณ์เสียงเป็นเหตุการณ์ที่ขอแค่คุณภาพที่ได้ “มายี่ห้อฐาน” มากกว่า อย่างน้อยๆก็ขอให้ฟังสนุกคึกคักอลำบากเสียเหงื่อก็พอ คงไม่มีใครมานั่งจับผิดโน้ตกีตาร์ที่นักดนตรีเล่นขณะกำลังวิ่งอยู่หรอกจริงมั้ยครับ?
ว่าแล้วเราก็ทดลองมาสำรวจกันดีกว่า ว่าหูฟังกันน้ำเกี่ยวกับออกกำลังที่ดีนั้นต้องประกอบไปด้วยอะไรกันบ้าง

- ความสามารถในการกันน้ำเครื่องใช้หูฟังกันน้ำ
ข้อนี้ควรจะเป็นเบอร์ 1 ในการคัดเลือกซื้อหูฟังด้วยออกกำลังเลยทีเดียว จะกันน้ำได้มากน้อยสัดส่วนไหนก็ขึ้นกับชนิดกีฬาที่เราเล่นด้วย แต่อย่างน้อยมันต้อง “กันน้ำ” ได้ครับ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ไหวเอาหูฟังไปใส่ว่ายน้ำก็ตาม โดยปกติเวลาที่เราออกกำลังอยู่นั้นหูฟังต้องเจอกับเหงื่อไคลที่ไหลย้อยอยู่ตข้ามเวลา พร้อมด้วยจุดนี้นี่เองที่ทำเอาการนำหูฟังทั่วไปมาใช้ใส่ออกกำลังจึงทำให้มันมีอายุสั้นกว่าวัยอันควรมากทีเดียว เพราะคราบเหงื่อนั้นสามารถเล็ดเปลี่ยนเข้าไปตามซีลต่างๆจนทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้สบายๆ ครับ

การที่จะตรวจดูว่าหูฟังกันน้ำรุ่นนั้นๆสามารถกันน้ำได้ในระสิ้นอายุขัยไหนนั้น เราก็จะมาทัศนะที่ค่า “IP Rating” หรือ “IPX” กันครับ ซึ่งในเหตุการณ์นี้เราเคยได้กล่าวถึงกันไปแล้ว ฉะนั้นผมขอข้ามไปโดยสรุปรวบยอดเลยว่า ความอาจขั้นต่ำที่เราควรซื้อมาใช้ในการออกกำลังก็คือหูฟังที่ค่าตั้งขนาดนั้น IPX1 ขึ้นไป ซึ่งในระดักรณีี่หนึ่งนั้นหูฟังจะมีศักยภาพในการป้องไม่ให้เหงื่อข้าวของเครื่องใช้เราเข้าไปทำร้ายวงจรด้านในได้ จาก IP Rating เราจะเห็นได้ว่าที่ค่า IPX7 ขึ้นไปหูฟังจะสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรเลยทีเดียว แต่ยังไงเราก็ไม่แนะให้ใส่หูฟังกันน้ำเอาไปดำน้ำเล่นอยู่ดี เพราะถีงอย่างไรก็ตามหูฟังไม่สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ พร้อมทั้งยิ่งถ้าเอาหูฟังที่ระสิ้นอายุขัยห่วย IPX7 ลงไปเล่นน้ำ ช่องทางที่หูฟังจะเจ๊งนั้นมีสูงมากเลยทีเดียว รวมไปถึงใต้น้ำนั้นก็เป็นอุปสรรคในการส่งสัญญาณบลูทูธอยู่แล้วด้วย

- หูฟังกันน้ำสวมได้แน่นหนา

เรื่องราวสำคัญรองลงมาจากศักยภาพในการกันน้ำก็คือความ “ฟิตพอดี” ข้าวของเครื่องใช้หูฟังกันน้ำกับหูของเราครับ โดยปกติหูฟังด้วยออกกำลังจะถูกออกแบบมาให้ใส่ได้แน่นหนากว่าหูฟังทั่วๆไปอยู่แล้ว กับรูปพรรณทางกายภาพข้าวของหูฟังแบบต่างๆก็จะส่งผลที่ต่างกันออกไป

- ความอึดสิ่งของแบตเตอรี่หูฟังกันน้ำ[/url]

เนื่องมาจากปัจจุบันหูฟังที่ใช้ออกกำลังมักจะอยู่ในสไตล์ของหูฟังปทะลุทะลวงชนิดกันเป็นสำคัญ เพราะเช่นนั้นเรื่องราวระยะเวลาความไม่ขาดแนวในการใช้งานจึงเป็นเรื่องราวที่เราบิดพลิ้วหนักเกินที่ต้องให้ความสำคัญบ้าง

จริงๆแล้วถ้าคุณหนักเกินเป็นนักกีฬาระดัหัวข้อี่วิ่งอัลตร้ามาราธอนหรือเล่นไตรกีฬาแบบใช้เวลาหลายๆชม. เหตุการณ์แบตเตอรี่ก็อาจจะทำไมได้ซีเรียสอะไรมากครับ โดยทั่วไปหูฟังกันน้ำไร้สปายสามารถรองรับการใช้งานขั้นต่ำได้ 2-3 h.เป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว ซึ่งก็ถือได้ว่าเพียงพอต่อการออกกำลังของใช้คนส่วนมาก จากโพลเราจะเห็นได้ว่าคนจำนวนมากใช้เวลาในการออกกำลังโดยเฉลี่ย 30minถึง 1 hourกันเป็นส่วนมาก ฉะนั้นแล้วระยะเวลาในการใช้งานข้าวของแบตเตอรี่จึงไม่น่าห่วงซักเท่าไหร่ ปัญหามีแค่อย่างเดียวก็คือพวกที่ขี้ลืมไม่ค่อยได้ชาร์จแบตเตอรี่โดยปกติครับ พอจะเริ่มออกกำลังพึ่งนึกได้ว่าลืมชาร์จนี่นา ฮ่าๆถ้าเราเจาะจงเลือกหูฟังกันน้ำที่มีความจุแบตเยอะๆก็จะทำให้สามารถใช้ได้หลายๆครั้งโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆนั่นเองครับ

ถ้าหูฟังกันน้ำมีระบบ Quick-Charge หรือความชำนาญในการชาร์จไฟแบบเร่งทันทีก็จัดว่าน่าสนใจครับ เพราะถึงเราจะลืมชาร์จแบตมา เท่านั้นขอเวลาซัก 5-10 นาทีในการชาร์จก็จะมีแบตเตอรี่พอให้เราใช้งานได้สบายๆอย่างน้อยครึ่งชม.ได้เลย

พร้อมกับในเหตุการณ์สิ่งแบตเตอรี่นั้น หูฟังที่เป็น On-Ear Headphone มักจะได้เปรียบในเรื่องความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า เนื่องจากมันมีความจุที่ใหญ่มากกว่าหูฟังกันน้ำแบบเอียร์บัดนั่นเองครับ ส่วนหูฟังแบบ True Wireless ก็จะมีความอึดข้าวของแบตเตอรี่โดยมากน้อยกว่าใครเพื่อนครับ

Tags : หูฟังว่ายน้ำ