ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าให้หมาด้วยการ "อ่านฉลาก"  (อ่าน 10 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6233
    • ดูรายละเอียด
เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะให้สุวานด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารเรียกได้ว่าเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในสมัยนี้ให้ความเอาใจใส่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในแค่นั้นละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในอย่างเดียวละปี มีอาหารสุนัขชนิดใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาติดตั้งจัดจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารเท่านั้นละตราเฉพาะละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของสสารอาหารแตกต่างๆ นานา ที่มีความหมายอันสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้จุดสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำเอาอาหารสุนัขหลายตราอ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติคุ้มกันพร้อมด้วยลดเหตุปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคแหวกแนวๆ

.. พร้อมด้วยพอมีอาหารสุนัขหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตร ออกมาวางขาย ข้อมูลที่ใช้ในการโฆษณาก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางครั้งบางครางผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าข้อเท็จจริงมีทริคเพ่งยังไงนะว่าอาหารสุนัขบรรลุผลสไตล์ไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนพร้อมด้วยเข้าทีเพื่อสุนัขมากยิ่งนัก

การอ่านฉลากอาหารสำเร็จรูปด้วยสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขอาจใช้เป็นตัวช่วยในการทัศน์ว่าอาหารอาหารสุนัขตราใด สตูรไหน ที่จะมีประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบด้วยกันการขยายความส่วนประกอบโดยโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กับเส้นใยอื่นๆ ที่ทรงค่าแนวโภชนาการ รวมไปถึงการบอกข่าวคราวโดยประมาณด้วยกันคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนกับไขมัน และที่สำคัญที่สุด สลากข้างถุงอาหารจะเป็นสิ่งของที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเหตุการณ์ของวัสดุกันสิ้นชีพ พร้อมทั้งบอกถึงเกร็ดให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อติดขัด้วย

>> เริ่มต้นชมคุณภาพเครื่องกินจาก "ฉลาก"

... อย่างที่เจรจาไปแล้วนะคะว่า ฉลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวช่วยที่ดีในการตรวจดูคุณภาพอาหาร โดยเหตุนั้น ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารชนิดใดบ้าง ในปริมาณสักเท่าไหร่ และควรรู้ว่าศัพท์เฉพาะที่อาศัยในฉลากนั้นหมายความว่าอย่างไรมั่ง

     ถ้าอย่างนั้นเรามาอันดับแรกเริ่มจากการดูที่องค์ประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ สำหรับอาหารสุนัขสำเร็จรูปนั้น ตามหลักเกณฑ์แล้วส่วนประกอบหลัก 3 อันดับหนึ่ง จงจะต้องเป็นองค์ประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าเป็นกิจวัตรแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งถือว่าเป็นพลังงานหลัก ต่อจากนั้นก็ให้มาดูกันที่อู่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการขีดเส้นแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างแน่ชัดหรือเปล่าว่ามาจากปราณีชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากกำหนดรวดเร็ว้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ชนิดนั้นเป็นหลัก (แต่ถ้าถ้าเขียนว่า Meat ส่วนมากจะมาจากเนื้อวัว เท่านั้นก็อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งเรียกได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนประเภทนี้เป็นโครงสร้างหลักสดอาหารที่มีคุณภาพสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับเร็วไว้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ทะลุวิธีการอบแห้งแล้งแล้วนำมาป่น ซึ่งทำเลนำมาป่นนั้นจะมาจากย่านทะลุการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขไม่แน่อาจจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพแย่โปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ทะลุขบวนการ เฉพาะก็ยังเป็นถิ่นโปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในสถานะหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่ฉลากมีคำว่า By-Product อยู่ส่วนล่างชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข ดังนี้ ถ้าถ้าหากมีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ พร้อมด้วยแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัสดุดิบหลังยังมีชีวิตอยู่ By-Product ถึงมีราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     พร้อมด้วยส่วนผสมที่ต้องพินิจเป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนผสมที่เป็นแหล่งพลังงานประเภทคาร์โบไฮเดรตด้วยกันไฟเบอร์ ค่ะ ให้ทดลองดูที่ฉลากนะคะว่า ส่วนผสมชนิดคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะรอบรู้ย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนประกอบของรุกข์มากเกินไปจะทำเอาท้องอืดได้ค่ะ

 เท่านั้นถ้าทั้งๆที่ฉลากระบุรวดเร็ว้ว่ามีวัตถุดิบจากข้าวโพดเป็นองค์ประกอบ ก็ควรจะเป็นส่วนผสมที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าองค์ประกอบที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัตถุดิหลักสำคัญี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่ทรงค่าจำพวกอาหารการกินเลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารหมา

Tags : อาหารสุนัขราคาถูก